Top 7 trò chơi dân gian bổ ích cho lứa tuổi mầm non

Có lẽ trong tuổi thơ của mỗi chúng ta, trò chơi dân gian luôn là một phần kí ức khó quên. Trong khi đó, những bạn nhỏ hiện nay do cuộc sống quá đủ đầy mà chẳng còn biết thế nào là trò chơi dân gian. Vậy tại sao phụ huynh và thầy cô không dùng những buổi rảnh rỗi để cùng các bé yêu tìm hiểu và tham gia những trò chơi dân gian bổ ích nhỉ? Chắc chắn các bé ở lứa tuổi mầm non sẽ rất thích thú khi được tham gia trò chơi cùng nhau đấy. Nào, chúng tôi mời bạn cùng tìm hiểu top 10 trò chơi dân gian dưới đây để vui chơi cùng bé khi rảnh rỗi nhé.

  1. Đua thuyền trên cạn

Đây có lẽ là trò chơi dân gian vui nhộn có tính vận động tương đối, giúp bé rèn luyện thể lực. Đầu tiên, cần chia số lượng thành viên của 2 đội sao cho thật đồng đều. sau đó, lần lượt người ngồi đằng sau lấy chân quảng lên bụng người ngồi phía trước để tạo thành 1 chiếc thuyền đua.

Khi có hiệu lệnh, các chiếc thuyền bắt đầu dùng sức ở cánh tay để tiến về vạch đích. Chắc chắn khi đua thuyền các thành viên sẽ phải bám chặt vào nhau để không bị đứt thuyền giữa đường. đây sẽ là trò chơi dân gian giúp bé rèn luyện thể lực, sự nhanh nhẹn, khéo léo và tinh thần đồng đội.

Đua thuyền trên cạn là trò chơi dân gian được nhiều trường mầm non áp dụng
Đua thuyền trên cạn là trò chơi dân gian được nhiều trường mầm non áp dụng
  1. Bịt mắt bắt dê

Để bắt đầu trò chơi này, chúng ta cần chọn ra 1 người thua cuộc sau khi oẳn tù tì để làm người bị bịt mắt. Những người thắng trong cuộc oẳn tù tì vừa rồi sẽ làm dê.

Sau đó, những người làm dê sẽ đứng thành vòng tròn, người bị bịt mắt đi bên trong vòng tròn. Người làm dê phải luôn miệng kêu “be be” và né tránh bị người bịt mắt bắt được. Lưu ý người làm dê né tránh bị bắt nhưng không được chạy ra khỏi vòng tròn.

Bịt mắt bắt dê cũng là một trong những trò chơi dân gian các bé rất thích
Bịt mắt bắt dê cũng là một trong những trò chơi dân gian các bé rất thích
  1. Thả đỉa ba ba

Đây cũng là một trò chơi giúp cho trẻ rèn luyện sự nhanh nhẹn, giúp trẻ có thể hình thành thói quen thân thiện, hòa đồng với mọi người xung quanh.

Đầu tiên các thành viên chơi cần đứng thành một vòng tròn, sau đó cả nhóm chơi sẽ cùng nhau đọc bài đồng giao “thả đỉa ba ba”.

Người làm đỉa cần đi xung quanh vòng tròn, cứ đến tiếng “đỉa” thì người làm đỉa lần lượt chỉ vào từng bạn. Cho đến chữ “đỉa” cuối cùng kết thúc ở người nào thì người đó cần ra sống làm đỉa. Nhiệm vụ của những bạn khác là phải chạy nhanh lên bờ sống, vì nếu để bạn làm đỉa chạm trúng thì sẽ phải xuống sống làm đỉa.

  1. Mèo đuổi chuột

Một trong những trò chơi dân gian tiếp theo mà có lẽ trẻ nhỏ nào ở lứa tuổi mầm non cũng thích đó là: Mèo đuổi chuột.

Bố mẹ hoặc cô giáo có thể cho các bé đứng thành vòng tròn nhỏ, cứ 2 bạn nắm tay nhau tạo thành 1 chiếc hang. Sau đó sẽ có 1 bạn làm chuột và 1 bạn làm mèo đứng quay lưng lại với nhau. Khi nghe hiệu lệnh thì bạn đóng vai chuột bắt đầu chạy, bạn làm mèo đuổi theo ở phía sau. Khi chú mèo bắt được chuột ở hang nào thì 2 bạn ở hang đó sẽ thay nhau làm mèo và chuột để tiếp tục trò chơi.

  1. Cá sấu lên bờ

Đây cũng là một trò chơi giúp trẻ rèn luyện phản xạ nhanh nhẹn. Sẽ có những tấm thảm được trải trên sàn để tượng trưng cho bờ. Khi đó, 1 bạn sẽ đóng vai cá sấu đi dưới nước để rình bắt những bạn đang đứng dưới nước hay còn tay và chân ở dưới nước. Bạn nào bị cá sấu bắt được sẽ phải thay phiên làm cá sấu.

  1. Kéo co

Nói đến những trò chơi dân gian dành cho lứa tuổi học sinh thì không thể nào bỏ qua trò kéo co. Ở mỗi nơi, trò chơi kéo co có thể sẽ có đôi chút khác nhau về lối chơi. Tuy nhiên luật chơi cơ bản nhất vẫn là chia số người chơi đồng đề thành 2 đội, sau đó mỗi đội sẽ nắm tay vào 1 đầu dây và dùng sức kéo khi có hiệu lệnh. Đội nào kéo đội đối phương qua khỏi vạch phân cách bên mình thì sẽ dành chiến thắng.

  1. Oẳn tù tì

Một trò chơi dân gian đơn giản nhưng luôn làm trẻ cảm thấy thích thú đó chính là oẳn tù tì. Trò chơi giúp trẻ mầm non rèn luyện tính phản xạ và khả năng phán đoán của mình.

Trò chơi cũng không yêu cầu số lượng người chơi quá đông, chỉ từ 2 người trở lên là có thể chơi được. Những người chơi chỉ cần ngồi thành một vòng tròn, sau khi đọc hết bài hát thì người chơi sẽ lần lượt xòe tay theo những hình sau: Tay nắm lại sẽ thành búa, giơ ngón trỏ và ngón giữa ra sẽ thành kéo, xòe cả bàn tay sẽ là chiếc lá…

Người thắng cuộc là người dành chiến thắng theo quy luật: Kéo cắt lá, lá bao búa, búa đập kéo.

Vừa rồi là một số thông tin mà chúng tôi chia sẻ đến bạn về trò chơi dân gian cho lứa tuổi trẻ mầm non. Các cô giáo, phụ huynh có thể tham khảo để xây dựng cho bé những trò chơi vui nhộn và bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0796140196