Thẻ alt là gì? Cách tạo thẻ alt cho hình ảnh – tối ưu thẻ alt cho ảnh

Thẻ alt là gì? Cách tạo thẻ alt cho hình ảnh – tối ưu thẻ alt cho ảnh

Thẻ alt là một khái niệm mà khá nhiều người chưa tìm hiểu kĩ và chưa sử dụng triệt để trong tối ưu hình ảnh. Việc thêm thẻ alt sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tối ưu hình ảnh, góp phần tăng chất lượng bài viết của bạn. Hôm nay chúng tôi sẽ trình bày đầy đủ những điều mà bạn cần biết về thẻ alt trong mục Tài liệu SEO

[external_link_head]

Thẻ alt là gì?

Thẻ alt (alternative information) là một đoạn văn bản mô tả nội dung của hình ảnh mà bạn tải lên. Trong trường hợp vì một lí do nào đó mà hình ảnh không thể hiện lên thì đoạn nội dung đó sẽ hiện lên cho người dùng biết hình ảnh đó nói đến nội dung gì.

Thêm vào đó thẻ này sẽ giúp cho bot của Google hiểu được nội dung hình ảnh và dựa vào đó trả lại kết quả tìm kiếm là hình ảnh của bạn khi người dùng tìm kiếm.

Tầm quan trọng của thẻ alt.

Lẽ đương nhiên là việc thêm thẻ alt rất quan trọng trong việc SEO hình ảnh. Sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu như bạn không thêm thẻ này cho hình ảnh mà bạn tải lên.

Nói đến tầm quan trọng của thẻ alt tức là tôi đang giải thích lại cho các bạn hiểu alt tag làm gì khi bạn SEO hình ảnh đó.

 • Thứ nhất: đối với người dùng việc thêm thẻ này là một cách nâng cao trải nghiệm cho người dùng. Khi hình ảnh bạn tải lên không thể hiển thị người dùng sẽ cảm thấy khó chịu vì không thể biết hình ảnh đó nói đến điều gì. Vậy nên khi thêm thẻ alt người dùng dù không nhìn thấy ảnh nhưng vẫn có thể biết hình ảnh nói về điều gì, giảm thiểu sự khó chịu ở người dùng.
 • Thứ hai: Bot của Google không thể hiểu hình ảnh của bạn nói gì nếu bạn không thêm thẻ alt. Google sẽ dựa vào nội dung thẻ này để so sánh với tìm kiếm của người dùng. Nếu nội dung hình ảnh mà người dùng tìm trùng hợp với nội dung thẻ alt trong bức ảnh của bạn thì bức ảnh của bạn sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm của người dùng.

Cách thêm thẻ alt trên Blogspot.

Việc thêm thẻ alt cho hình ảnh là một công việc không quá khó khăn cho các SEOer. Thông thường việc thêm thẻ này sẽ liên quan đến code, tuy nhiên trong một số trường hợp các SEOer cũng có thể thêm cho hình ảnh bằng những cách đơn giản mà không cần đụng đến code.

Thêm thẻ alt trong Blogspot

Vô cùng đơn giản, khi muốn thêm thẻ này cho hình ảnh của mình, bạn chỉ cần bấm vào bức ảnh đó, một cửa sổ sẽ hiện ra. Trong cửa sổ đó sẽ có các mục cho phép bạn thêm title, caption, alt text, description.

[external_link offset=1]

Sau khi cửa sổ đó hiện ra bạn chỉ cần nhập nội dung vào ô alt text, như vậy là bạn đã hoàn thành việc thêm thẻ alt cho hình ảnh của bạn.

Thêm thẻ alt WordPress

Nếu trang web của bạn là WordPress thì cũng vô cùng đơn giản để thêm thẻ cho ảnh. Để thêm thẻ alt bạn chỉ cần chèn ảnh vào bài viết sau đó làm các bước sau:

 • Bước 1: Di chuột vào ảnh, bấm chuột phải, chọn chỉnh sửa.
 • Bước 2: Tại phần Tùy chọn nâng cao chọn thuộc tính tiêu đề hình ảnh.
 • Bước 3: Thêm nội dung thẻ vào ô đó

Trong trường hợp trang web của bạn không được tích hợp sẵn mục để bạn thêm thẻ alt thì bạn hãy nhờ đến những người làm code cho trang web của bạn.

Làm cách nào để kiểm tra xem ảnh của bạn đã có thẻ alt chưa?

Rất có thể bạn đã biết cách thêm thẻ alt và ý thức được tầm quan trọng của thẻ này nhưng trong quá trình làm công việc On-page bạn lại quên thêm thẻ alt ở một vài bức ảnh. Vậy làm sao để có thể kiểm tra xem ảnh của bạn đã thêm thẻ alt chưa?

Một cách để phát hiện đó là khi bạn quên không thêm thẻ alt cho ảnh thì khi kiểm tra các yếu tố On-page sẽ hiện lỗi ảnh thiếu thẻ alt.

Trên WordPress bạn cũng có thể dễ dàng kiểm tra lỗi này bằng cách sử dụng công cụ Web Developer.

Sau khi bạn cài đặt công cụ Web Developer cho máy tính của mình, bạn mở trang web mà bạn muốn kiểm tra xem các hình ảnh trong bài viết đã được thêm thẻ alt chưa, bạn chỉ cần làm 3 bước:

 • Bước 1: Bật trang web có bài viết bạn muốn kiểm tra.
 • Bước 2: Bật công cụ Web Developer
 • Bước 3: Tại mục Images chọn Display Alt Attributes

Với công cụ Web Developer bạn chỉ cần vài click chuột là đã có thể kiểm tra các thẻ alt trong bài viết hay trang web của mình.

Chú ý: 

Có một vài điều mà bạn cần chú ý đối với thẻ alt.

 • Điều đầu tiên chắc chắn là bạn không bao giờ được quên việc thêm thẻ alt cho ảnh.
 • Thường thì đoạn alt text bạn sẽ viết nội dung của bức ảnh đó, tuy nhiên để hiểu quả hơn bạn nên viết đoạn text đó có chứa từ khóa cần SEO.
 • Không nên viết thẻ một cách vô nghĩa ví dụ như một dãy số hay dãy kí tự không có nội dung, nếu làm như vậy ảnh của bạn sẽ khó có thể lên TOP.
 • Bạn không nên nhầm lẫn giữa thẻ alt, thẻ title. Cả hai thẻ đầu quan trọng và bạn đều không nên quên thêm vào nếu muốn tối ưu ảnh tốt.
 • Bạn chỉ có thể check thẻ này khi dùng công cụ.
 • Thẻ title là dòng chữ mờ hiện lên khi bạn di chuột vào ảnh.

Bài viết trên đây của tôi đã giải thích khá đầy đủ những điều bạn cần biết về thẻ alt.

[external_link offset=2]

Nếu có góp ý hay bất cứ thắc mắc nào hãy comment xuống mục bình luận ở bên dưới để tôi có thể giải đáp những thắc mắc của bạn.

Bạn có thể quan tâm đến các thuật ngữ seo trong bài viết này.

Chúc bạn thành công!

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0796140196