SEO ONPAGE VÀ OFFPAGE LÀ GÌ? KHÁC NHAU GIỮA CHÚNG

61

Khi tiến hành một sự án SEO với một website chúng ta đều phải tuân theo các nguyên tắc cơ bản về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và lượng truy cập tự nhiên. Một chiến lược SEO thích hợp sử dụng các phương pháp xảy ra cả trong trang web và ngoài trang web. Cùng chúng tôi theo dõi nội dung dưới đây để tìm hiểu về các định nghĩa và sự khác biệt giữa SEO OnPage và  SEO OffPage nhé!

SEO OnPage là mô tả các thao tác bạn thực hiện trực tiếp vào một trang web để tạo điều kiện xếp hạng cao hơn. Bao gồm việc tối ưu hóa mã HTML, chất lượng nội dung và cấu trúc. SEO OffPage là đề cập đến tất cả các thực hành SEO diễn ra bên ngoài trang web của bạn như các backlinks, liên kết liên quan, tương tác xã hội và những thứ khác

Bạn đang xem: SEO ONPAGE VÀ OFFPAGE LÀ GÌ? KHÁC NHAU GIỮA CHÚNG

SEO Onpage và SEO Offpage là gì? Phân biệt sự khác nhau

Định nghĩa của SEO onpage và SEO offpage

SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đề cập đến việc sử dụng một số chiến lược làm cho các công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn trong việc Google lập chỉ mục trang web của bạn và phục vụ nó cho những người tìm kiếm thông tin mà nó cung cấp. Kết quả của SEO là những người truy cập vào trang web của bạn bằng cách nhấp vào nó trong kết quả tìm kiếm. Có hai loại SEO giúp cải thiện thứ hạng trang web của bạn: SEO OnPage và SEO OffPage.

SEO OnPage mô tả các thao tác bạn thực hiện trực tiếp vào một trang web để tạo điều kiện xếp hạng cao hơn. Nó bao gồm việc tối ưu hóa mã HTML, chất lượng nội dung và cấu trúc nội dung. SEO OffPage đề cập đến tất cả các thực hành SEO diễn ra bên ngoài trang web của bạn như các backlinks, liên kết liên quan, tương tác xã hội và những thứ khác.

Sự khác nhau giữa SEO OnPage và SEO OffPage

Với SEO OnPage bạn có toàn quyền kiểm soát, nhưng với SEO OffPage thì không. Điều này là do các liên kết trả về (Backlink), tương tác xã hội, các bài đánh giá và các yếu tố khác của nó dựa vào hành vi của người khác. Ở cả OnPage và OffPage đều có vai trò độc đáo trong việc cải thiện xếp hạng trang web của bạn. Một trang web có SEO OnPage kém nhưng có SEO OffPage hoàn hảo sẽ không xếp hạng được như một trang web được tối ưu hóa hoàn toàn cho cả hai. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu được những khác biệt chính giữa hai loại SEO sẽ giúp bạn cải thiện thứ hạng trang web của mình.

Xem thêm: Cách kiểm tra thứ hạng từ khóa của website trên google miễn phí

Các yếu tố xếp hạng SEO OnPage

Có nhiều đặc điểm của trang web mà các công cụ tìm kiếm cân nhắc khi xếp hạng

Có nhiều đặc điểm của trang web mà các công cụ tìm kiếm cân nhắc khi xếp hạng. Những đặc điểm này ảnh hưởng trực tiếp đến kinh nghiệm của công cụ tìm kiếm khi thu thập thông tin trang của bạn và trải nghiệm của người truy cập khi xem nó.

Chất lượng trang

Bây giờ thứ hạng của công cụ tìm kiếm là để cho hành vi người dùng liên quan đến trang, chất lượng nội dung của bạn rất quan trọng đối với xếp hạng trang của bạn.

Từ khóa

Từ khoá là cụm từ tìm kiếm mà mọi người nhập vào công cụ tìm kiếm để tìm thông tin và các trang web như của bạn. Cách đây nhiều năm, các trang web có thể giành được lượng truy cập bằng cách “nhồi nhét từ khoá” hoặc lặp lại các từ khóa quan trọng nhiều lần trên một trang web. Các công cụ tìm kiếm giờ đây sẽ phạt nếu nhồi nhét từ khóa và có thể dễ dàng phát hiện khi người dùng nhanh chóng thoát khỏi trang vì nó không đáp ứng được nhu cầu của họ.

Đảm bảo bạn xuất bản nội dung có chất lượng có chứa các từ khoá mà bạn đang cố xếp hạng và có liên quan đến những người đang tìm kiếm từ khoá đó. Điều này sẽ có thêm nhiều người nhấp vào trang của bạn và ở lại trên trang, đây là các yếu tố xếp hạng trang bổ sung.

Sự liên quan

Nội dung của bạn (tất cả hình ảnh, hình ảnh và video trên trang web của bạn) phải được làm mới và liên quan không chỉ đến các từ khoá bạn đang nhắm mục tiêu, mà còn cho thời gian hiện tại. Nếu đó là tháng 3 và trang web của bạn vẫn có thông tin về bán đồ Giáng Sinh, thì bạn có thể biết được kết quả việc làm đó là không giúp bạn trong việc xếp hạng. Hãy thử cập nhật các trang web của bạn ít nhất hàng quý, nếu không phải là hàng tháng.

Cấu trúc trang

Các thẻ HTML là các thực hành SEO OnPage phổ biến nhất vì chúng không trực tiếp hiển thị trên trang web

Các thẻ HTML là các thực hành SEO OnPage phổ biến nhất vì chúng không trực tiếp hiển thị trên trang web. Tuy nhiên, chúng được phát hiện bởi các công cụ tìm kiếm. Việc họ thu thập dữ liệu trang web của bạn càng dễ dàng và nhận được thông tin về nó, họ càng có thể ủng hộ bạn trong bảng xếp hạng của họ. Đối với mỗi mục dưới đây, hãy chắc chắn bao gồm các từ khóa và các thông tin khác chỉ ra cho công cụ tìm kiếm những gì nội dung trang này thuộc về:

  • Văn bản alt: văn bản thay thế của một hình ảnh, do đó, công cụ tìm kiếm có thể hiểu được những hình ảnh đó là gì. Sử dụng đúng văn bản alt trong hình ảnh của bạn cũng có thể giúp bạn xếp hạng trên các hình ảnh của Google. Tôi có viết một bài đầy đủ về cách tối ưu SEO cho hình ảnh. Bạn có thể đọc để thực hiện trên trang web của mình.
  • Thẻ title: Đây là tiêu đề trang của bạn, hoặc thẻ <h1>, bao gồm từ khoá và phản ánh nội dung trang.
  • Meta Description: đây là mô tả xuất hiện bên dưới URL trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Các thẻ tiêu đề (Thẻ H – Heading): bạn nên sắp xếp nội dung của bạn thành các phần và phần phụ và gắn nhãn các phần này bằng cách sử dụng <h2> cho các mục con, <h3> cho các tiểu mục nhỏ hơn và <h4> cho các phần nhỏ hơn.

Hầu hết các nền tảng nội dung tự động thiết lập cấu trúc HTML này cho bạn, khi bạn làm nổi bật các tiêu đề của đoạn văn và chọn một nhãn cho chúng, chẳng hạn như “tiêu đề lớn” hoặc “tiêu đề phụ” mà bạn thường thấy trong trình soạn thảo của WordPress chẳng hạn.Lưu ý rằng thẻ tiêu đề và Meta Description của bạn hiển thị với người dùng, vì tiêu đề là tên trang xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm và Meta Description là đoạn mã hiển thị bên dưới nó. Một mô tả rõ ràng và súc tích của trang làm cho người dùng có nhiều khả năng nhấp vào nó, và truy cập nhiều hơn có nghĩa là SEO tốt hơn.

Xem thêm: Công cụ kiểm tra URL

Cấu trúc URL

Cấu trúc URL được tổ chức giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin từ trang này sang trang khác trong trang web của bạn mà không bị nhầm lẫn

Cấu trúc URL được tổ chức giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin từ trang này sang trang khác trong trang web của bạn mà không bị nhầm lẫn. Nó cũng làm cho chuyển hướng hiệu quả hơn cho người sử dụng. Đảm bảo rằng URL của bạn chứa từ khoá và phản ánh các trang mà chúng trỏ đến và cũng được sắp xếp theo ý hướng. Điều này không chỉ giúp các công cụ tìm kiếm trợ giúp bạn mà còn làm sạch và rõ ràng các URL cũng có nhiều khả năng được người dùng nhấp vào.

Liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ các trang liên quan trên trang web của bạn là một yếu tố khác cho SEO OnPage, vì điều này cũng làm cho các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin trang web của bạn trở nên dễ dàng hơn và giữ người dùng ở lại lâu hơn.

Hiệu suất Trang

Ngoài chất lượng nội dung của bạn, hiệu suất của trang web cũng là một yếu tố xếp hạng trên trang. Nếu trang của bạn mất nhiều thời gian để tải hoặc không hiển thị chính xác trên thiết bị di động, người dùng sẽ cảm thấy thất vọng và thoát ra nhanh chóng. Công cụ tìm kiếm có thể phát hiện ra hành vi này và do đó sử dụng nó như là một yếu tố xếp hạng trang. Để tối đa hóa tốc độ tải trang của bạn, hãy chắc chắn:

  • Tối ưu hóa hình ảnh của bạn (cho kích thước tập tin thích hợp)
  • Có một trang web được thiết kế đáp ứng

Có các thực tiễn SEO bổ sung trên trang như liên kết ngoài và các từ khoá liên quan, nhưng thực tiễn trên là những điều cần thiết để bắt đầu. Như đã đề cập trước đó, không giống như SEO off-site, các yếu tố trên nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Bài viết trên cho thấy, công cụ tìm kiếm thông qua từ khóa và lượng truy cập không tính phí vào website đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh doanh của bạn, bởi vì đa số đối tượng mục tiêu của bạn sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm bạn. Do đó, khi thực hiện cả SEO OnPage và SEO OffPage sẽ giúp bạn tìm được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Hãy thử cảm nhận sự hiệu quả cảu việc kết hợp này, chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ nếu thấy bài viết thật sự bổ ích nhé!

Nguồn: https://kienthucthucchien.com
Danh mục: Kiến thức SEO