Quản lý doanh thu – Cách theo dõi Thu Chi hiệu quả cho DN bán lẻ

113

rất nhiều doanh nghiệp đang sử dụng các file trong google sheets để ghi nhận, lưu trữ các doanh số, thu chi, tình trạng hàng hóa trong kho vận, v.v. nếu như đối với các doanh nghiệp nhỏ thì điều này hoàn toàn bình thường, do là khối lượng dữ liệu ít, dễ dàng tổng hợp và lưu trữ. nhưng khi doanh nghiệp càng phát triển thì khối lượng dữ liệu càng nhiều, và từng cửa hàng, chi nhánh, gian hàng online lại có các số liệu, dữ liệu doanh thu, doanh số khác nhau, v.v. bảng dữ liệu tổng hợp lại có thể lên đến hàng chục ngàn dòng và rất khó lưu trữ và khai thác.vậy thì làm cách nào để quản lý doanh thu, doanh số bán hàng của doanh nghiệp một cách hiệu quả, và từ đó đưa ra được các chiến lược giúp tối ưu doanh thu, doanh số. nếu đây là câu hỏi
người chơi đang thắc mắc thì đây là bài viết dành cho
người chơi.

Bạn đang xem: Quản lý doanh thu – Cách theo dõi Thu Chi hiệu quả cho DN bán lẻ

4 lý do khiến game thủ quản lý doanh thu không hiệu quả?

dưới đây là một trong những lý do tiêu biểu khiến cho việc
người chơi quản lý doanh thu trong doanh nghiệp của mình không hiệu quả.

#1 xác định sai nguồn doanh thu, không biết tỉ trọng các nguồn doanh thu mang lại

nguồn doanh thu của một doanh nghiệp có thể đến từ nhiều kênh khác nhau, từ các cửa hàng, các chi nhánh, cộng tác viên, bán sỉ, bán lẻ, sàn thương mại điện tử, v.v, thế nên các doanh nghiệp sẽ thường phải tốn công để tổng hợp các dữ liệu này lại, và các số liệu này thường sẽ được nhập thủ công và không thật sự chính xác so với số liệu thực tế.bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng khó có thể xác định được kênh nào đang mang lại roi cao nhất, mà thường sẽ phải qua nhiều bước tính toán khác nhau trên nguồn dữ liệu gốc.những thao tác này sẽ cần phải có những người am hiểu về các hàm, các trường tính toán trên google sheets, excel để thực hiện.

quản lý doanh thu - cách theo dõi thu chi hiệu quả cho dn bán lẻ

#2 quản lý thu chi theo cách thủ công, chỉ sử dụng mỗi excel để lưu trữ số liệu

cách quản lý thu chi thủ công có một ưu điểm là dễ thực hiện; ai cũng có thể thực hiện mà không cần kỹ năng hay trình độ. hình thức quản lý này phù hợp với những doanh nghiệp có quy mô nhỏ tuổi, các loại hàng hóa không quá nhiều, ít các kênh bán hàng.tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn hơn, hạn chế của việc này chính là các thông báo này sẽ không được đồng bộ, do mỗi bộ phận, một cửa hàng, mỗi kênh lại sử dụng 1 chỉ số, tên gọi khác nhau, không đồng bộ.

quản lý doanh thu - cách theo dõi thu chi hiệu quả cho dn bán lẻ

loại hình quản lý doanh thu như thế này sẽ khiến cho những người quản lý, chủ doanh nghiệp khó có thể phân tích và đưa ra các quyết định chiến lược để tối ưu doanh thu, cũng như giảm thiểu các chi phí không cần thiết.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết 10+ App kiếm tiền trên điện thoại [ Mới cập nhật ]

#3 không xác định được các chi phí hiệu quả

Để quản lý doanh thu hiệu quả, các nhà quản lý còn cần phải quản lý được các khoản chi phí phải chi ra, tỷ trọng các loại chi phí này, chi phí nào cố định, chi phí nào có thể được tối ưu (chi phí quảng cáo, chi phí đóng gói, chi phí vận chuyển)việc không quản lý được chi tiết các doanh thu sẽ khiến các nhà quản lý, không đạt được tối đa lợi nhuận, cũng như
làm cho việc quản lý doanh thu không chính xác.mặc dù bạn đã có đầy đủ các loại chi phí trên nhưng với một phương pháp thống kê không hiệu quả cũng se làm bạn khó xá định được các chi phí đang như thế nào? a1 ví dụ, bạn sẽ dễ dàng hình dung chúng khi xem vào báo cáo trực quan thay vì xem một nùi con số.

quản lý doanh thu - cách theo dõi thu chi hiệu quả cho dn bán lẻ

#4 không cập nhật được chính xác các số liệu

do là việc quản lý các dữ liệu, doanh thu, doanh số đến từ nhiều kênh. các nguồn doanh thu dù là có số liệu cập nhật liên tục, tự động, hay được nhập tay thủ công, thì khi được tổng hợp lại đều là số liệu tạm thời, chỉ đúng tại 1 thời điểm.thế nên các bảng doanh thu, doanh số thu về sẽ không chính xác, và làm giảm
bản lĩnh quản lý doanh thu hiệu quả.như vậy, để quản lý doanh thu bán hàng hiệu quả nhất là khi bạn thực hiện đồng thời nhiều biện pháp phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn. trước hết, bạn xây dựng cho mình quy trình quản lý kho hàng chăt chẽ, quán triệt cụ thể nhiệm vụ đến từng bộ phận nhân viên và điều đặc biệt quan trọng là sử dụng các
dụng cụ hỗ trợ hợp lý để việc quản lý doanh thu đạt hiệu quả cao.

các
dụng cụ và phần mềm quản lý bán hàng tự động

App quản lý doanh thu Sapo

phần mềm quản lý doanh thu miễn phí sapo là ứng dụng quản lý bán hàng trên điện thoại miễn phí, bạn chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh có hệ điều hành android hoặc ios là có thể tải về sử dụng dễ dàng. sapo hỗ trợ
người chơi thực hiện tốt khả năng quản lý bán hàng:

 • cung cấp công dụng quản lý đơn hàng: dễ dàng tạo lập đơn hàng và kiểm soát đơn hàng theo tiến trình từ đặt hàng, duyệt đơn, đóng gói cho tới xuất kho và hủy đơn
 • quản lý tồn kho
  vật phẩm: hàng nhập về bao nhiêu, bán ra bao nhiêu, và kiểm kho sát sao tránh thất thoát cống phẩm
 • quản lý nhân viên và khách hàng theo thông tin cá nhân, doanh thu hằng ngày/ tháng

nếu như bạn sử dụng app quản lý bán hàng sapo, bạn hoàn toàn có thể kết nối và đấu api tự động vào hệ thống báo cáo quản trị của a1 analytics.

App quản lý doanh thu Haravan

với các giải pháp bán hàng từ haravan, doanh nghiệp và cá nhân có thể vận hành việc kinh doanh trên mọi kênh bán hàng tại một nơi duy nhất.từ việc quản lý sản phẩm, khách hàng, đơn hàng, tồn kho, giao nhận, marketing, khuyến mãi,… cho đến những bảng lên tiếng doanh thu và phân tích hiệu quả kinh doanh đều được thống kê tự động.Đây cũng là 1 trong những hệ thống quản lý bán hàng mà hệ thống thông báo tự động của a1 analytics có thể kết nối và kéo số trực tiếpkhi sử dụng hệ thống lên tiếng quản trị tự động của a1 analytics, bạn có thể quản lý hầu hết tất cả các công đoạn, phòng ban, quy trình trong doanh nghiệp, từ marketing đến sales và quản lý tình trạng kho vận và tồn kho trong doanh nghiệp mà không cần tốn quá nhiều thời gian và nhân sự.

giải pháp quản lý doanh thu, doanh số bán hàng trong doanh nghiệp hiệu quả

Để có thể quản lý doanh thu hiệu quả, việc trước tiên
người chơi cần làm là xây dựng 1 hệ thống có khả năng:

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết 10+ App kiếm tiền trên điện thoại [ Mới cập nhật ]

tổng hợp tất cả độc ác liệu thu chi tại một nơi

tất cả các nguồn dữ liệu từ doanh thu, doanh số, chi phí, công nợ, v.v đều cần phải được tổng hợp về một nơi duy nhất, để tránh tình trạng thất lạc, và tốn thời gian tìm kiếm khi cần.khi tổng hợp các nguồn dữ liệu này sẽ giúp không chỉ giúp quản lý và
bình chọn doanh thu bán hàng, chi phí, dòng tiền của doanh nghiệp tốt hơn, mà còn có thể trích xuất ra ngay để phục vụ cho việc so sánh và ra các quyết định chiến lược.

hoàn toàn tự động –
để dành thời gian

dù cho dữ liệu có đến từ các kênh online hay được nhập thủ công vào google sheets, từ việc tổng hợp các dữ liệu này nên được diễn ra một cách tự động và liên tục.việc này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và công trạng mà còn giúp các số liệu được chính xác hơn, và khả năng phân tích hiệu quả hơn.

dễ thấy bức tranh toàn cảnh – tiện lợi cho việc tối ưu chi phí

sau khi tổng hợp lại, để có thể khai thác được các số liệu này giúp quản lý doanh thu tốt hơn, thì các dữ liệu này cần phải:

 • Được trực quan hóa => giúp khai thác các insight từ dữ liệu tốt hơn. ví dụ như, tỷ trọng của các nguồn doanh thu được vẽ thành biểu đồ tròn, giúp so sánh được phần lớn doanh thu của doanh nghiệp đến từ những đâu.
 • chỉ bao gồm những chỉ số mà doanh nghiệp cần theo dõi: do là khi tổng hợp lại các nguồn dữ liệu, sẽ có rất nhiều chỉ số không
  quan trọng cho việc phân tích và ra quyết định. vậy nên chỉ nên chọn những chỉ số cần thiết để có thể tập trung phân tích và không gây xao nhãng.
 • chia ra thành các loại
  công bố khác nhau tùy theo mục đích phân tích: báo cáo thu – chi theo ngày, báo cáo hoạt động bán hàng chi tiết và đầy đủ, quản lý kho hàng, quản lý các kênh, v.v
quản lý doanh thu - cách theo dõi thu chi hiệu quả cho dn bán lẻ

bên cạnh sự hỗ trợ của công nghệ, cũng cần phải tích hợp thêm
nhân loại vào để việc quản lý doanh thu, doanh số bán hàng trở nên hiệu quả hơn. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào việc xây dựng một quy trình hiệu quả:

 • xây dựng quy trình nhập: việc nhập dữ liệu nên được đồng bộ và có một quy tắc chung để các dữ liệu được đồng nhất. ví dụ như, báo cáo doanh thu của các cửa hàng đều có 1 bố cục và chỉ số.
 • xây dựng kỹ năng phân tích dữ liệu: người phân tích các loại dữ liệu này không cần phải là một chuyên gia phân tích số liệu, nhưng vẫn cần nên có quy trình đánh giá lại các số liệu trong tình hình vận hành, và biết được những insight gì có thể có được từ những biểu đồ, đồ thị, con số mà họ có.
quản lý doanh thu - cách theo dõi thu chi hiệu quả cho dn bán lẻ

a1 analytics for business cung cấp cho doanh nghiệp một giải pháp có thể giúp bạn có thể xây dựng 1 hệ thống thông báo quản trị có thể

 • hỗ trợ tổng hợp, xử lý và trực quan hóa tất cả dữ liệu
 • do các chuyên gia phân tích dữ liệu xây dựng dựa trên nhu cầu phân tích của chính doanh nghiệp game thủ
 • cập nhật dữ liệu liên tục, chỉ cần
  thành lập 1 lần duy nhất
 • xây dựng một quy trình nhập liệu dành cho toàn bộ hệ thống
 • hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng và phân tích các
  công bố một cách hiệu quả nhất.
 • chi phí tiết kiệm do sử dụng tool do chính đội ngũ a1 digihub xây dựng, chỉ cần
  thành lập 1 lần duy nhất.
 • Đội ngũ nhân viên hỗ trợ lập cập và kịp thời.

Để có thể xây dựng được một hệ thống báo cáo hoàn toàn tự động, có đầy đủ các chỉ số cần thiết và được trực quan hóa thành các biểu đồ, đồ thị, giúp hỗ trợ việc ra quyết định dựa trên số liệu. liên hệ với các chuyên gia phân tích tại a1 digihub để xây dựng một hệ thống lên tiếng kinh doanh phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn nhé!

quản lý doanh thu - cách theo dõi thu chi hiệu quả cho dn bán lẻ

Để lại thông tin để được các chuyên gia phân tích dữ liệu tại a1 tư vấn cho bạn gói giải pháp lên tiếng tự động phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình!

Nguồn: https://kienthucthucchien.com
Danh mục: Uncategorized