Google Analytics là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Analytics mới nhất 2021

Nếu bạn chưa biết Google Analytics là gì hay bạn đã nghe nói đến công cụ này nhưng vẫn chưa biết cách sử dụng đúng cách thì đây là bài viết dành cho bạn.

Trong bài viết này, A1 sẽ cung cấp cho bạn tất cả những thông tin cơ bản về Google Analytics – Công cụ này là gì? Nó hoạt động như thế nào? Công dụng của GA là gì? Cách để thiết lập tài khoản Google Analytics mới nhất năm 2021.

[external_link_head]

Nội dung trang

Google Analytics là gì?

Google Analytics là một công cụ SEO miễn phí đến từ Google. Cơ chế hoạt động của nó là cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản về những lượt traffic đến website dựa trên người dùng, cũng như các quy trình, hành vi và các chuyển đổi được diễn ra trên website của bạn.

Với Google Analytics, bạn có thể theo dõi được:

 • Lượt truy cập trên trang web
 • Thời gian truy cập
 • Lượt truy cập đến từ những nguồn nào
 • Những trang mà người dùng đã xem

Không chỉ vậy, công cụ này còn có thể truy ra được:

 • Những nơi mà người dùng thường truy cập trong trang web
 • Những keyword mà họ đã dùng
 • Người dùng sử dụng trình duyệt nào, thiết bị nào để truy cập website

Và lý do chính làm cho Google Analytics trở thành một công cụ vô cùng hữu dụng, là do nó có thể tương thích với tất cả các công cụ khác trong bộ công cụ của Google. Bạn có thể kết hợp Google Analytics với các nền tảng khác như Google Adwords, Blogger và cả Youtube, v.v

>> 20 MẤU BÁO CÁO MARKETING VÀ SALES HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ – TRẢI NGHIỆM NGAY!

Google Analytics hoạt động như thế nào?

Công cụ này hoạt động theo cơ chế thu thập dữ liệu, thông tin từ trang web của bạn qua các mã JavaScript mà bạn đã gắn vào trang của mình, và cookie mà người dùng tạo ra khi họ truy cập vào trang web của bạn thông qua các trình duyệt.

Nhờ vậy mà Google Analytics có thể ghi nhận tất cả các hoạt động của người dùng từ lúc họ đến trang web, cho tới khi họ rời đi, và chuyển các thông tin này thành dạng báo cáo với đồ thị và các thông tin thống kê.

Chức năng này sẽ giúp bạn có thể nắm bắt rõ hơn tất cả biến động và hiệu quả hoạt động của các trang web của mình.

Những tính năng tuyệt vời của Google Analytics

Sau khi đã biết Google Analytics là gì và cách nó hoạt động như thế nào, bạn có lẽ sẽ muốn tìm hiểu tới các tính năng hữu dụng của nó trong việc phân tích hiệu suất và hiệu quả các trang web của bạn.

Thiết lập Dashboard

Google Analytics Dashboard là tập hợp các widget giúp bạn thể theo dõi, và giám sát các báo cáo và chỉ số quan trọng trên trang web của mình. Google Analytics cũng cung cấp các tính năng giúp bạn có thể tạo ra nhiều loại Dashboard khác nhau để phù hợp với từng mục đích phân tích của bạn.

Ví dụ như: Dashboard về hiệu suất trang web phiên bản mobile hay Dashboard giúp theo dõi hiệu suất trang web của mình theo thời gian thực.

Tuy nhiên Google Analytics không có các dashboard mẫu, mà bạn sẽ phải tự xây dựng một dashboard theo nhu cầu và sở thích của bạn,

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng thư viện Dashboard mẫu miễn phí dành cho Google Analytics đến từ A1 Analytics. Mẫu báo cáo này có đầy đủ các chỉ số mà bạn cần để có thể phân tích hiệu quả của website. Chỉ cần đăng nhập và kết nối dữ liệu với Google Analytics, là bạn đã có thể sở hữu ngay mẫu báo cáo hoàn toàn miễn phí và tiện dụng này rồi.

Báo cáo lưu lượng truy cập Website trên Google Analytics hoàn toàn tự động – Sử dụng ngay

Xem tổng quan về người dùng trên website (Audience Overview)

Google Analytics là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Analytics mới nhất 2021 - A1 DigiHub

Đây là một trong những tính năng chính của Google Analytics. Chức năng này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về những gì xảy ra trên website của bạn, bao gồm:

 • Số phiên người dùng đã xem
 • Số lượng người dùng
 • Số lượt xem trang
 • Nhân khẩu học

Và còn nhiều chỉ số khác giúp bạn hiểu thêm về website của mình, giúp bạn có thể điều chỉnh và tối ưu hiệu suất của trang web

[external_link offset=1]

Chú thích thông tin (Annotations)

Google Analytics là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Analytics mới nhất 2021 - A1 DigiHub

Chức năng chú thích là một công cụ đơn giản nhưng lại vô cùng hữu ích. Nó cho phép bạn có thể tạo ra các chú thích cho từng ngày cụ thể. Bạn có thể gắn chú thích bằng cách đến bất cứ report nào, click vào nút mũi tên đi xuống nằm ở phía dưới báo cáo.

Ví dụ như, nhân viên của bạn lên một chiến dịch email vào ngày thứ hai tuần tới nhưng vẫn chưa báo cáo lại cho bạn. Đúng hôm đó thì lượt traffic của bạn tăng nhanh đột biến và bạn thì không hiểu lý do tại sao nếu như nhân viên của bạn không báo lại.

Để hạn chế điều đó, bạn có thể tạo một chú thích nhỏ trong Google Analytics với thông điệp là “chiến dịch email cho 7000 khách hàng” vào ngày bạn sẽ gửi email để sau này có thể dễ dàng xác định nguyên nhân của các biến động traffic trên website.

Theo dõi hiệu suất các chiến dịch

Công cụ này sẽ giúp thu thập các thông tin về cách mà các chiến dịch Marketing (Vd như: Chiến dịch email, banner, chiến dịch trên mạng xã hội) tác động như thế nào đến traffic website của bạn. Bạn chỉ cần gắn thêm mã UTM với  đường link trang web.

Sau đó, Google Analytics sẽ đọc các thông số từ đường link này và hiển thị nó trong “Acquisition” => “Campaign”.

Xem thêm: UTM là gì? Ứng dụng UTM Code vào phân tích Traffic trên Google Analytics

Hiệu suất từng page trong trang web

Google Analytics là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Analytics mới nhất 2021 - A1 DigiHub

Báo cáo về từng page trên Google Analytics sẽ cho bạn biết được hiệu suất của từng trang con trên website của bạn. Bạn có thể xem được các thông số như lượt xem trang (pageview, unique pageview), thời gian trung bình trên mỗi trang và tỉ lệ thoát trang (bounce rate).

Và cũng giống như “Audience Overview”, bạn cũng có thể tự điều chỉnh đồ thị để chỉ hiển thị những chỉ số cần thiết nhờ vào thanh menu trên đầu trang.

Để xem được các báo cáo này, bạn sẽ chọn vào “Behavior” => “Site Content” => “All Pages”

Các ứng dụng hữu ích của Google Analytics

Google Analytics là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Analytics mới nhất 2021 - A1 DigiHub

Biết được lượt traffic của bạn đến từ đâu

Google Analytics sẽ cho bạn biết làm sao mà bạn có được các traffic trên website của mình. Hay nói cách khác, nó sẽ cho bạn biết các traffic của bạn đến từ đâu. Dưới đây là một số nguồn phổ biến giúp mang lại traffic cho bạn:

 • Source/Medium: Nguồn và phương tiện truyền thông (Google/organic)
 • Social: Mạng xã hội, nơi nào mà người dùng kết nối với các content của bạn nhất (Ví dụ: các nội dung giải trí hiệu quả nhất trên Facebook, các nội dung liên quan đến doanh nghiệp lại hiệu quả trên Linkedin)
 • Adwords: Liên kết với tài khoản Google Ads của bạn, để theo dõi hiệu suất các chuyển đổi của các chiến dịch.
 • Search Console: Lượt hiển thị của bạn trên các trang kết quả tìm kiếm. Keyword nào đang giúp bạn hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm, nhưng lượt truy cập lại thấp.
 • UTM: Bạn có thể giám sát những khách truy cập đến từ các chiến dịch mà bạn có gắn thông số UTM vào.

Theo dõi hành vi của người dùng trên trang web của bạn

Báo cáo về hành vi người dùng trên Google Analytics sẽ giúp bạn biết được người dùng đang đã thực hiện những hành động gì trên trang web. Với Google Analytics, bạn có thể đánh giá hiệu suất các nội dung trên trang web và hướng người dùng thực hiện những hành động mà bạn mong muốn.

 • Pageview: Tổng số trang họ đã xem
 • Unique Pageviews: Số người đã xem 1 trang cụ thể nào đó ít nhất 1 lần trong lượt truy cập của họ.
 • Average time on page: Thời gian trung bình mà một người dùng đã dành ra cho 1 trang
 • Bounce rate: Phần trăm những lượt truy cập chỉ xem 1 trang duy nhất
 • Percent exit: Phần trăm người dùng đã thoát trang sau khi xem 1 hoặc 1 số trang.

Giúp tối ưu các nội dung trên trang web và thời gian load trang

Bạn cũng có thể xem được những những trang nào hay được người dùng xem nhất dựa vào lượt truy cập. Từ đó, biết được nội dung nào hiệu quả nhất và mang lại nhiều chuyển đổi nhất trên trang, giúp tối ưu hiệu quả cho trang web của bạn.

Trang của bạn load có lâu không? Thời gian load trang của bạn có làm ảnh hưởng đến lượt traffic của bạn không? 

Với Google Analytics, nó sẽ cho bạn biết những trang được truy cập nhiều nhất của bạn tốn bao nhiêu thời gian để load. Và với ứng dụng này, bạn có thể xác định được những trang nào bạn cần phải tối ưu để load nhanh hơn, từ đó giảm tỷ lệ thoát trang và tăng chuyển đổi cho trang web.

Hỗ trợ cho việc lên các chiến dịch Google Ads

Giúp bạn biết được người dùng sử dụng chức năng tìm kiếm của bạn như thế nào, họ tìm kiếm những từ khóa nào trên trên trang web. Từ đó, bạn có thể tối ưu các chiến dịch Google Ads, dựa vào những từ khóa người dùng hay tìm kiếm trên trang web của bạn

Giúp bạn biết được cách người dùng chuyển đổi trên website

Google Analytics sẽ giúp bạn biết được cách người dùng chuyển đổi trên các website của bạn. Các báo cáo về Conversion của bạn sẽ bao gồm 4 phần:

 • Goal (mục tiêu): Những bước người dùng đi qua để tới giai đoạn chuyển đổi mà bạn mong muốn.
 • eCommerce( Thương mại điện tử): Đây là phần quan trọng đối với những doanh nghiệp bán hàng trên trang web của họ (Bao gồm các chỉ số như: giá trị trung bình mỗi đơn hàng, số lượng hàng bán, hiệu suất bán hàng mỗi ngày, v.v)
 • Multi-channel funnel (phễu chuyển đổi của các kênh): Giúp bạn biết được những hành động khác mà người dùng thực hiện mà giúp họ chuyển đổi, như là đọc bài blog, đăng ký nhận tin)
 • Attribution: Giúp bạn biết được các kênh Marketing khác nhau tác động như thế nào đến tổng quan các chuyển đổi của bạn.

Nhân khẩu học của người dùng

Bạn sẽ biết được ngôn ngữ và các địa điểm của người dùng khi họ đến các website của bạn, cũng như các thiết bị và trình duyệt mà họ đã sử dụng. Điều này được Google thu thập thông qua cookies người dùng hoặc được máy chủ Google định vị, theo dõi.

Cập nhật thông tin thực

Google Analytics là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Analytics mới nhất 2021 - A1 DigiHub

Các báo cáo của Google Analytics, sẽ cho bạn biết được ai đang ở trên website và họ làm gì trên các website của bạn. Nó sẽ giúp bạn đo lường hiệu suất của các chiến dịch mà bạn đang chạy gần đây, như là các chiến dịch khuyến mãi, giveaway, hay các nội dung quảng cáo trên mạng xã hội.

Hướng dẫn cách cài mã Google Analytics dành cho người mới

Tạo mã GA Tracking

Bước 1: Đăng ký một tài khoản Google mới hoặc sử dụng tài khoản Google hiện có. Sau đó vào trang https://marketingplatform.google.com/about/analytics/ và chọn “Start for free”.

Google Analytics là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Analytics mới nhất 2021 - A1 DigiHub

Bước 2: Account chính là tài khoản mà bạn dùng để đăng nhập vào Google Analytics. A1 khuyên bạn nên đánh vào tất cả các ô của Account Data Sharing Setting.

Bước 3: Tiếp theo đó, bạn sẽ đến phần Property (thuộc tính), đây là phần mà bạn muốn đo lường. Ví dụ, A1 sẽ chọn là web.

Google Analytics là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Analytics mới nhất 2021 - A1 DigiHub

Bước 4: Điền tên Website, URL, Industry (ngành) và Time zone (thời gian). Và cuối cùng là chọn vào nút “Creat

Cài đặt mã Tracking vào Website

Sau khi xong phần đăng ký, thì bạn đã được cấp một mã code (hay còn gọi là tracking ID), dựa vào công cụ mà bạn tạo Website mà bạn sẽ gắn đoạn code này vào trang web của bạn.

Ví dụ, nếu bạn tạo website bằng wordpress thì bạn có thể sử dụng Genesis Framework. Công cụ này sẽ có một khu vực cụ thể để bạn thêm đoạn code này vào đầu và cuối trang web.

Google Analytics là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Analytics mới nhất 2021 - A1 DigiHub

Bạn có thể gắn trực tiếp vào trang với Global Site Tag (gtag.js). Hoặc bạn có thể sử dụng plugin Yoast để thêm Google Analytics vào trang web của mình.

Hướng dẫn cách xem và sử dụng Google Analytics

Sau khi gắn mã code vào website, Google Analytics sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều chỉ số liên quan đến website. Để có thể theo dõi và phân tích các website một cách hiệu quả nhất, bạn cần phải chọn lọc và sắp xếp lại những chỉ số này.

 • Home: Giúp bạn thiết lập 1 trang Dashboard tổng quan của riêng bạn, bạn cần chọn và “Add comparison” và chọn những chỉ số mà bạn cần theo dõi.
 • Realtime: Giúp bạn xem được hành vi hiện tại của người dùng trên trang của bạn, bao gồm thời gian trung bình phiên, trang được truy cập nhiều nhất, nguồn truy cập
 • Acquisition: Lượt traffic của bạn đang đến từ những nguồn nào
 • Retention: Dựa vào các thông tin người dùng để lại mà Google Analytics sẽ cho bạn biết có bao nhiêu người đã quay trở lại trang web của bạn.
 • Engagement: Cho bạn biết những hành động của người dùng trên trang web (xem trang, số phiên, lượt thoát trang)
 • Monetization: Đối với những trang web bán hàng, chức năng này sẽ cho bạn biết các chỉ số liên quan đến hiệu suất kinh doanh của bạn (giá trị đơn hàng, doanh thu, v.v)

Chỉ với những chỉ số này là bạn đã có thể phân tích tổng quan hiệu suất website của mình với Google Analytics.

Hệ thống cấu trúc tài khoản của Google Analytics năm 2021

Với những tổ chức nhiều cấp bậc, thì việc bảo mật tài khoản Google Analytics là vô cùng quan trọng. Phần nội dung này sẽ giúp cho bạn hiểu thêm về chế độ bảo mật, cũng như các tính năng mở rộng của Google Analytics, giúp bạn có thể khai thác triệt để công cụ này vào việc quản lý và phát triển doanh nghiệp của mình

Google Analytics là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Analytics mới nhất 2021 - A1 DigiHub
cấu

Một tài khoản Google Analytics năm 2021 bao gồm 2 phần Account (Tài khoản) và Thuộc Tính (Property) như hình dưới đây.

[external_link offset=2]
Google Analytics là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Analytics mới nhất 2021 - A1 DigiHub

Account (Tài khoản)

Một tài khoản có thể sở hữu tối đa 100 thuộc tính, giúp bạn có thể tùy biến các thuộc tính theo yêu cầu. Bạn còn có thể quản lý những người có thể truy cập và xem được các báo cáo trang với Account User Manager, giúp các công việc có thể diễn ra hiệu quả mà vẫn đảm bảo được tính bảo mật.

Thuộc tính (property)

Mục này cho phép bạn sở hữu một loại mã theo dõi kích hoạt được nhận diện bởi con số ID có 9 số, ví dụ: 0796140196. Bạn cũng có thể quản lý những người có thể truy cập và chỉnh sửa những thuộc tính để đảm bảo tính bảo mật

10 chỉ số chính cần theo dõi trên Google Analytics

Để có thể biến khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng trung thành còn phụ thuộc vào những chỉ số mà bạn chọn và cách mà bạn tối ưu chúng cho trang web và thương hiệu của mình. 10 chỉ số dưới đây chính là các chỉ số cần thiết mà bạn cần nên giám sát và theo dõi để có thể phát triển website của mình.

Một khi mà bạn đã nắm được những chỉ số này, bạn hoàn toàn có thể phát triển website theo cách phù hợp với thương hiệu của bạn nhất.

Chỉ số #1: Tỉ lệ chuyển đổi của những vị khách mới (New or Unique Visitor conversion)

Bạn cần phải biết được sự khác nhau trong việc tương tác giữa khách hàng lần đầu truy cập và khách hàng quay trở lại tương tác trên trang web. Biết được những gì khách hàng thấy và cảm nhận khi lần đầu tiên đến trang web có thể giúp bạn điều chỉnh lại tính khả dụng của website và giúp website trở nên thân thiện với người dùng hơn.

Việc cải thiện trải nghiệm của khách hàng có thể giúp bạn tăng chuyển đổi trên các trang web của mình.

Chỉ số #2: Nguồn của các traffic của bạn

Các traffic của bạn có thể đến từ nhiều nguồn, nhưng A1 sẽ chia các nguồn này thành 3 danh mục chính là:

 • Khách truy cập trực tiếp: Những người đến website của bạn nhờ vào việc gõ chính xác URL của bạn trên thanh tìm kiếm trong trình duyệt.
 • Khách tìm kiếm: Những người đến website của bạn thông qua các câu hỏi tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm
 • Khách đến từ nguồn khác: Những người đến website của bạn thông qua đường link được gắn trên một trang web khác, mạng xã hội, v.v

Cả 3 nguồn này tuy đều quan trọng như nhau, nhưng lại có mức độ chuyển đổi hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy nên bạn cần phải tính toán xem bao nhiêu lượt traffic mà mỗi nguồn này mang đến cho bạn, và ra các quyết định dựa trên những dữ liệu mà bạn thu thập được.

Chỉ số #3 Tỉ lệ chuyển đổi của những vị khách cũ quay trở lại (Page/sessions)

Tại sao khách hàng quay trở lại? Họ đã chuyển đổi trong lần truy cập đầu tiên chưa? Nếu chưa thì làm cách nào để bạn có thể chuyển đổi họ trong lần quay lại này?

Một khi mà bạn đã biết được lý do khiến họ quay trở lại, thì mục tiêu tiếp theo của bạn nên là tìm ra cách để tăng tỉ lệ chuyển đổi của những vị khách này (Vd: Đưa ra các khuyến mãi, khuyến khích khách hàng đăng ký nhận thông tin, v.v).

Chỉ số #4 Giá trị mỗi lần truy cập

Giá trị mỗi lần truy cập gắn liền với lượt tương tác của người dùng trong mỗi lần truy cập. Ví dụ như: người dùng để lại bình luận, chia sẻ, hoặc mua hàng trên trang web.

Doanh nghiệp có thể khuyến khích khách hàng tạo ra giá trị trên trang web bằng việc tặng coupon khi để lại đánh giá, chia sẻ đường link trên mạng xã hội.

Chỉ số #5 Tỉ lệ thoát trang

Mục tiêu chính của doanh nghiệp muốn thành công chính là giảm thiểu tỷ lệ thoát trang. Tỉ lệ này sẽ được định nghĩa là khoảng thời gian một người dùng mới đến trang web của bạn và đi ra ngay mà không hoàn thành bất cứ nhiệm vụ nào.

Tỉ lệ thoát trang cao có thể là do trang load quá lâu, hoặc thiết kế trang chưa thân thiện với người dùng, quy trình thanh toán quá phức tạp.

Chỉ số #6 Chi phí cho mỗi chuyển đổi

Đây là chỉ số bị ảnh hưởng bởi chỉ số giá trị cho mỗi lượt truy cập và cũng là chỉ số quan trọng nhất mà bạn cần phải theo dõi. Bạn cần chú ý không để chỉ số này quá cao trong lúc bạn cải thiện tỷ lệ chuyển đổi trên trang web của mình. Nếu chi phí cho mỗi chuyển đổi và tỷ lệ chuyển đổi của bạn đồng thời cao, thì lợi nhuận của bạn sẽ có thể rất thấp hoặc có thể là âm.

Chỉ số #7 Lượt thoát trang

Thông thường chuyển đổi của khách hàng thường đến từ trang thứ 2 hoặc trang thứ 3 trong quy trình. Để có thể tối đa các chuyển đổi, bạn cần phải tìm hiểu sâu hơn về phần thoát trang, cũng như người dùng thoát trang tại giai đoạn nào trong quy trình.

Từ đó, bạn có thể điều chỉnh cho hành trình chuyển đổi của khách hàng chỉ bao gồm 2-3 trang.

Chỉ số #8 Số lần xem trang

Chỉ số này cho thấy tần suất khách truy cập thành công vào các nội dung trên trang web của bạn. Khi số trang được xem cao thì có nghĩa là nội dung trên trang của bạn chất lượng và mang lại giá trị cho người đọc. Hoặc nó còn có nghĩa là người dùng không thể tìm được nội dung họ muốn trên trang web của bạn.

Bạn có thể dựa vào thêm những dữ liệu khác, để có thể biết được nguyên nhân cho các biến động trong chỉ số  này.

Chỉ số #9 Thời gian trung bình mỗi phiên

Đây là thời gian trung bình mà khách truy cập dành ra trong các phiên của họ trên website. Nó có liên quan trực tiếp đến độ tương quan của website đến người dùng của bạn. Trang web của bạn càng liên quan đến người dùng bao nhiêu, thì họ càng dành nhiều thời gian trên trang web này bấy nhiêu.

Kết luận,

A1 mong là bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về:

 • Định nghĩa Google Analytics là gì và cách hoạt động của Google Analytics
 • Các tính năng và ứng dụng hữu ích của Google Analytics
 • Cách để thiết lập và cài đặt Google Analytics vào trang web của bạn
 • 10 chỉ số quan trọng mà bạn cần theo dõi trên Google Analytics.

Thay vì phải đăng nhập và phải tự tạo các mẫu Dashboard phức tạp, bạn có thể sử ngay các mẫu Dashboard miễn phí dành cho Google Analytics trên A1 Analytics. Chỉ với 3 phút đăng ký, bạn đã có thể sở hữu ngay mẫu báo cáo hoàn toàn tự động mà không tốn bất kỳ chi phí nào.

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0796140196