Cách để Tìm kinh độ và vĩ độ từ Google Maps

31
Cách để Tìm kinh độ và vĩ độ từ Google Maps

Tải về bản PDF

Tải về bản PDF

Bạn đang xem: Cách để Tìm kinh độ và vĩ độ từ Google Maps

Bên cạnh việc tìm đường và địa chỉ ở khắp mọi nơi trên thế giới, với Google Maps, bạn còn có thể xác định được tọa độ của một địa điểm bất kỳ. Chỉ cần chọn địa điểm và chia sẻ với chính mình hay người khác là bạn đã có thể làm điều đó trên iPhone, iPad, Android và phiên bản máy tính của Google Maps. Việc này chỉ đơn giản như nhấp chuột hay nhấn vào vị trí cần tìm!

iPhone và iPad

 1. 1

  Tải và mở Google Maps. Vào kho ứng dụng App Store (iOS), tìm “Google Maps”, và nhấn vào nút Get/Install (Cài đặt) kế bên kết quả tìm kiếm để tải ứng dụng về.

  • Sau khi tải về, bạn hãy nhấn vào đó trên màn hình home của điện thoại để mở ứng dụng.
 2. 2

  Đánh dấu vị trí mà bạn muốn tìm trên bản đồ. Có hai cách để làm điều này:

  • Nhập địa chỉ, vị trí hay điểm mà bạn muốn tìm vào thanh tìm kiếm và nhấn nút “Search” (Tìm kiếm).
  • Dùng ngón tay điều hướng giao diện của bản đồ và tìm đến địa điểm mong muốn của bạn. Nhấn giữ để đánh dấu trên bản đồ.
 3. 3

  Chia sẻ vị trí bằng Messages. Nhấp vào thẻ “Dropped Pin” (Vị trí đã đánh dấu) ở cuối màn hình và chọn “Share” (Chia sẻ). Ở đây, bạn có thể chia sẻ bằng nhiều phương thức khác nhau. Tuy nhiên, sử dụng “Messages” hiện đang là cách nhanh nhất để có được tọa độ vị trí mà bạn đã chọn.[1]

  Xem thêm: Làm sao để nhận biết 1 link có an toàn hay không?

 4. 4

  Chọn người nhận chia sẻ và nhấn “Send” (Gửi). Bạn có thể tự chia sẻ để nắm được tọa độ của địa điểm đã chọn hoặc chia sẻ thông tin này với một người bạn.

  • Việc chia sẻ địa điểm với bạn bè cho phép họ biết được hiện tại (hay sắp tới) bạn sẽ ở đâu và có thể dễ dàng tìm đường để đến được đó.
 5. 5

  Nhận thông tin vị trí được chia sẻ. Mở tin nhắn văn bản chứa đựng nội dung được chia sẻ.

 6. 6

  Nhấp vào liên kết Google Maps. Liên kết này xuất hiện trong tin nhắn sau địa chỉ của địa điểm và được bắt đầu bằng “goo.gl/maps”.

 7. 7

  Tìm tọa độ. Liên kết nói trên sẽ khởi động Google Maps và tọa độ của địa điểm được chia sẻ sẽ xuất hiện ở cả đầu và cuối màn hình. [2]

  • Thường thì vĩ độ sẽ đứng trước kinh độ.

Android

 1. 1

  Tải và mở Google Maps. Vào kho ứng dụng Play Store (Android), tìm “Google Maps”, và nhấp vào nút Get/Install (Cài đặt) kế bên kết quả tìm kiếm để tải ứng dụng.

 2. 2

  Đánh dấu vị trí bạn muốn tìm tọa độ. Tìm đến địa điểm đó trên bản đồ. Chạm và giữ cho đến khi dấu đỏ xuất hiện trên bản đồ.

  • Bạn cũng có thể dùng thanh tìm kiếm để tìm địa điểm nhất định, chẳng hạn như địa chỉ của doanh nghiệp hay công viên nào đó.[3]
 3. 3

  Xem tọa độ. Sau khi đánh dấu, bạn hãy nhìn vào thanh tìm kiếm ở đầu màn hình. Tọa độ của địa điểm đã chọn sẽ xuất hiện trên thanh tìm kiếm.[4]

  Xem thêm: Seo là gì ? 20 bí thuật theo nghề làm seo bạn cần biết

 4. 4

  Chia sẻ địa điểm nếu muốn. Chạm vào thẻ “Dropped Pin” (Vị trí đã đánh dấu) ở cuối màn hình của bạn. Nhấn “Share” (Chia sẻ) và chọn ứng dụng tin nhắn mà bạn muốn sử dụng rồi gửi tin nhắn/email cho chính bạn hoặc người khác.[5]

  • Thông tin được chia sẻ bao gồm kinh độ và vĩ độ của địa điểm mà bạn đã đánh dấu.
  • Vĩ độ thường được đặt trước kinh độ.

Máy tính

 1. 1

  Tìm địa chỉ/nơi mà bạn muốn định vị bằng Google Maps. Bản đồ Google sẽ được mở. Tùy vào nội dung tìm kiếm cụ thể của bạn, có thể Google sẽ đánh dấu địa điểm chính xác hoặc đưa ra một số tùy chọn.

  • Chẳng hạn như, khi bạn tìm “Starbucks Seattle”, bản đồ với một số địa điểm khả dĩ để lựa chọn sẽ xuất hiện.
  • Nếu không có địa chỉ cụ thể, bạn hãy phóng to hoặc thu nhỏ bản đồ để tự xác định vị trí địa lý địa điểm mà bạn muốn tìm.
 2. 2

  Đánh dấu. Nhấp vào vị trí chính xác của nơi mà bạn muốn tìm tọa độ.

  • Sau khi bạn đánh dấu, tọa độ của địa điểm được đánh dấu sẽ xuất hiện như một phần trong URL trên thanh địa chỉ. Tuy nhiên, còn có cách đơn giản hơn để lấy thông tin này.
 3. 3

  Nhấp chuột phải vào chỗ đánh dấu và chọn “What’s here?” (Đây là gì).[6]

  • Để nhấp chuột phải trên máy Mac, bạn hãy nhấn giữ Ctrl trong lúc nhấp chuột. [7]
  • Thay vì đánh dấu, bạn cũng có thể nhấp phải trực tiếp lên địa điểm trên bản đồ.
 4. 4

  Lấy thông tin tọa độ. Tọa độ sẽ được hiển thị trong hộp hình chữ nhật xuất hiện ở cuối màn hình máy tính.

  • Vĩ độ được ghi trước kinh độ.

Lời khuyên

 • Bạn cũng có thể dán cặp tọa độ vào thanh tìm kiếm của Google Maps. Google sẽ đánh dấu vị trí được mô tả bằng tọa độ đó.
 • Hiểu kinh độ và vĩ độ là gì. Kinh tuyến chạy từ cực Bắc xuống cực Nam và được dùng để xác định vị trí của bạn theo hướng Đông/Tây. Vĩ tuyến chạy thẳng góc với kinh tuyến và được dùng để xác định vị trí của bạn theo hướng Bắc/Nam. Kinh độ và vĩ độ được tính theo độ (D), phút (M), và giây (S). Google Maps hiển thị tọa độ theo hai cách:
  • Độ, Phút và Giây: DDD° MM’ SS.S’’; 42°13’08.2″N 83°44’00.9″W
  • Độ thập phân: DD.DDDDD°; 0796140196°N, 0796140196°W
 • Nếu trình duyệt web dùng Google Maps Lite, bạn sẽ không xem được kinh độ và vĩ độ của địa điểm. Để xác định xem liệu bạn có đang ở chế độ Lite hay không, hãy tìm biểu tượng hình tia chớp ở góc dưới bên phải của bản đồ hoặc vào trình đơn cài đặt (☰) và cuộn xuống xem có dòng chữ: “You’re in Lite mode” (Bạn đang ở chế độ Lite) hay không.[8]

Cảnh báo

 • Không phải địa điểm và số liệu thống kê nào cũng chính xác 100%.
 • Các kết quả tính toán tọa độ có thể khác nhau tùy từng nguồn.

Về bài wikiHow này

Trang này đã được đọc 31.044 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Nguồn: https://kienthucthucchien.com
Danh mục: Kiến thức SEO